ĐÓNG GÓP V/V XÂY DỰNG KẾ HOẠCH SINH HOẠT ĐƠN VỊ GĐPT

1695

XÂY DỰNG KẾ HOẠCH SINH HOẠT ĐƠN VỊ GĐPT

VỚI ĐỐI TƯỢNG LÀ ĐOÀN SINH NGÀNH OANH

htr

Có thể nói, nếu các Huynh trưởng đã qua Trại Huấn Luyện mà không “ Văn ôn Võ luyện” thì tay nghề sẽ dần mai một và “XEM NHƯ TRẮNG TAY”.Thế nên, Ban Huynh trưởng hãy tạo cơ hội cho chính mình khi đứng trước đàn em nhằm khẳng định vai trò cũng như đưa hoạt động sinh hoạt đơn vị mình càng thêm vững chắc.

Bài viết này chỉ là phần gợi ý, gói gọn trong phạm vi sinh hoạt của một đơn vị GĐPT với đối tượng là ngành Oanh, được lấy qua trao đổi  tâm sự từ một Huynh trưởng nên rất mong sự đóng góp ý kiến của các Huynh trưởng khác.

A- PHẬT PHÁP:

– Những câu chuyện Đạo: Khi truyền đạt đến Đoàn sinh (ĐS), Huynh trưởng cần nắm bắt nội dung chính xác, cách dẫn bài nhẹ nhàng (trực tiếp hay gián tiếp), giọng kể tùy theo tình tiết trong câu chuyện, không diễn đạt dài dòng hay lặp đi lặp lại, có hình ảnh minh họa (nếu sử dụng Power Point trình chiếu hoặc video thì trên cả tuyệt vời) và nhất là cần có hệ thống câu hỏi củng cố. Có thể cho ĐS kể lại, trả lời câu hỏi, dựng diễn lại câu chuyện tại chỗ (không cần trang phục) theo Đội, Nhóm. Tất nhiên, phần này có động viên thi đua khen thưởng và đưa vào chương trình Trại Huấn luyện về sau nếu cần.

– Thực hành chuông mỏ: Thường, khi vào chánh điện, chủ lễ là Huynh trưởng và phụ trách chuông mỏ lại là ĐS. Một hình ảnh đẹp và nghiêm trang khi phụ trách chuông mỏ là hai ĐS ngành Oanh  (Bậc Chân cứng –Tung bay). Trong chương trình Tu học, ngành Oanh có đưa nội dung này. Vậy, Huynh trưởng phải thực hiện như thế nào để các em nắm bắt thực hành sao cho đúng, sao cho nhịp nhàng… Phần này, Huynh trưởng cũng cần đề cập đến tư thế đứng, quỳ, lạy, dâng hương trong chánh điện nhằm chống mỏi (tâm sinh lý ĐS)  và hướng dẫn các em lắng đọng trong Chánh niệm. Ở mục này, không dừng lại một thời điểm mà phải ôn luyện, tập mới liên tục vì ĐS sẽ “có ra- có vào, có cũ- có mới”.

– Trong lễ Phật hàng tuần, kinh tụng có những những từ ngữ khó hiểu đối với các em (ví dụ: Ý nghĩa bài Sám hối – đã đăng trong TT số 16), Huynh trưởng cũng cần lồng ghép giải thích mỗi khi giảng Phật pháp cho các em (Năm Hạnh, Tứ ân, Tam quy y,…). Phần này, có thể là những câu hỏi ôn tập.

B- TỔ CHỨC:

Thực tế, Huynh trưởng ít khi chú ý đến phần này. Khi hỏi :” Gia trưởng Gia đình mình là ai? Anh (Chị) Liên Đoàn trưởng Gia đình mình là ai? (Đừng nói đến cấp hay Pháp danh)… Anh Trưởng Ban Đại diện GĐPT Huyện Thị nơi mình ở là ai?…” thì thế nào nhỉ? (cười, im lặng là vàng bạc!). Đó là chưa kể đến hệ thống tổ chức (Đoàn, Đội, Chúng, Đàn), ý nghĩa màu áo Lam, ý nghĩa cầu vai- hai túi có nắp trên áo có sống lưng,  hay nội qui GĐPT VN, một số nét về quá trình xây dựng và phát triển tổ chức GĐPT tại địa phương, tỉnh nhà. Vậy, Ban Huynh trưởng cần động thái nào về những vấn đề này?

– Chưa kể các phần khác như cách chào (bắt ấn Cát tường), nhận biết huy hiệu cấp hiệu phù hiệu… cho đến bài ca chính thức, cờ…

C- HOẠT ĐỘNG THANH NIÊN:

Thực tế mà nói, từ “Thanh niên” quá to tát với đối tượng là Thiếu nhi (Ngành Oanh). Với mức độ nào đó, chúng ta cảm nhận và đưa vào hoạt động “kỹ năng sống” theo đối tượng mình cần hướng dẫn truyền đạt là Đoàn sinh ngành Oanh như tựa đề bài viết đã nêu dựa trên nội dung chương trình tu học –huấn luyện.

– “Kỹ năng thông tin ứng dụng” xin tạm gọi là dùng chung cho Morse, Sémaphore, Gút dây, Dấu đi đường, Phương hướng ước đạc, máy vi tính.

Đa phần Huynh trưởng rất rành về các phần “chuyên môn” này. Vậy, tại sao chúng ta không áp dụng ngay trước khi làm lễ Phật xong. Ví dụ: Sau khi tách Đoàn để sinh hoạt riêng, Huynh trưởng phụ trách ngành Oanh có thể dùng bản Morse (hoặc cờ hiệu –Sémaphore) thay lời nói để các em tự nhận ra bạch văn và thực hiện theo đó. Ở đây, xét về trường hợp các em đã được tập huấn về ký hiệu Morse- nghe và nhận, không những thế Anh Chị Huynh trưởng cũng đã ”văn ôn võ luyện” là gì?

– Định kỳ mỗi tháng hoặc quý, cố gắng cho các em “dợt tay nghề” qua hình thức trò chơi nhỏ tại chỗ với đủ các mặt như: cắm trại chữ A với 4 người, với 2 người, nhận ghi dấu đi đường (vẽ phấn, sắp cành cây, xếp đá)  trong khuôn viên chùa, dịch mật thư hình núi hay hóa chất (chanh, xà phòng), thi gút dây kể ra ứng dụng, hát có minh họa động tác, một vài thi đua thể dục thể thao, “hái hoa” Phật pháp cho đến Ca dao Tục ngữ, truyền thống dân tộc … cho đến việc giao lưu cùng đơn vị khác trên cùng địa phương, sửa sang giúp đỡ hoàn cảnh gia đình bạn nghèo, tổ chức học nhóm theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành góp phần phổ cập xóa mù chữ, xin phép chính quyền địa phương cho đơn vị phát quang làm sạch con đường thôn xóm…

– Sinh hoạt tự trị: Có thể đây là phần quan trọng nhất, không những nhằm tạo tinh thần đoàn kết tương trợ và thể hiện chính bản thân mình trong một tập thể mà ở đó Huynh trưởng có thể theo dõi nắm bắt được nhu cầu của các em ( Hãy cho những gì các em cần). Máy vi tính- có thể các em không thiếu, Điện thoại di động Iphone – các em chẳng lạ lùng, Phim ảnh- các em thừa vì tivi là cơm bữa…Vậy, các em thiếu gì? Cần gì? Đó có phải là sự cần của Hòa Tin Vui? Là Từ bi và Bác ái? Là Đùm bọc và Chở che? Là đi đến con đường Chân Thiện Mỹ? Là để trở thành một Phật tử chân chính như mục đích tổ chức GĐPT VN đã đề ra đã hơn 2 phần thế kỷ qua?

ACE muốn tập Morse trên máy vi tính? Hãy vào đây để tải vê phần mềm “nhẹ hều”

https://sites.google.com/site/hocmorsekdmorse/cac-tinh-nang-co-the-bo-sung-trong-phien-ban-moi/KDMorse%28v.1%29.rar?attredirects=0&d=1

KD MORSE

THỤC ĐỘ (UV Tu Thư Phân Ban GĐPT Bình Thuận)