ĐÔI NÉT VỀ HOẠT ĐỘNG TẠI GĐPT THẠNH LÂM HUYỆN PHÚ QUÝ

1080

      Hiện nay, môi trường xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu về đời sống tinh thần lại càng nâng cao. Bên cạnh đó,  tính cạnh tranh trong đời  sống kinh tế, sự bận rộn cho cuộc sống gia đình, trong học tập, công việc… cũng là những yếu tố đã tác động đến suy nghĩ của nhiều Huynh trưởng và Đoàn sinh khiến tình trạng ACE ngày càng lơ là, ít siêng năng tinh tấn trong bước đường tu học. Nói chung, tình hình hoạt động của đơn vị có chiều hướng giậm chân tại chỗ nếu không nói là đi xuống.

      Đứng trước hiện tượng này, Ban Huynh trưởng GĐPT Thạnh Lâm đã trăn trở và luôn tìm mọi phương thức để “vực dậy” tinh thần áo lam trong đơn vị.

Có thể nói, GĐPT muốn tồn tại và phát triển bền vững trong hiện tại và tương lai cần chú ý kết hợp nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Trước tiên, là từ việc quan tâm theo dõi, phân công nhiệm vụ chặt chẽ từ người Liên Đoàn trưởng đến mỗi Huynh trưởng trực tiếp cầm Đoàn, nhất là Ban huynh trưởng phải luôn  tạo động lực, quan tâm  đến Huynh trưởng trực tiếp sinh hoạt Đoàn sinh và tâm lý Đoàn sinh nhằm nắm bắt được tình hình sinh hoạt hàng tuần, cùng họp bàn góp ý xây dựng để cùng chỉ đạo sát sao các hoạt động của ngành mình phụ trách. Không những thế, khi Ban Huynh Trưởng và những Huynh trưởng có cấp hay đang là Tập sự khi tham gia sinh hoạt cùng Đoàn sinh cần tạo nên bầu không khí mạnh mẽ lạc quan cởi mở, làm sao để các buổi sinh hoạt luôn có trọng tâm, có ý nghĩa, có chất lượng và có sáng tạo trên cơ sở bám sát chương trình tu học cũng như hoạt động thanh niên, và từ đây cũng sẽ có cách nhìn khách quan về các em, hiểu và chia sẻ để kịp thời điều chỉnh sao cho ngày càng phù hợp hấp dẫn.

Hiện nay, riêng tại GĐPT Thạnh Lâm số lượng Đoàn sinh trong lứa tuổi ngành Thiếu và ngành Oanh đã có chiều hướng giảm sút , để duy trì tình hình sinh hoạt được đi vào ổn định, Ban Huynh Trưởng cùng các Huynh trưởng có cấp đã luôn quan tâm và đưa ra nhiều phương cách hình thức trong sinh hoạt và phù hợp với chương trình tu học, tổ chức hoạt động dã ngoại, các trò chơi vận động tập thể mới mẻ qua sưu tầm hay tự sáng tạo (có chương trình riêng với từng ngành), cuối mỗi buổi có thể liên hoan nhẹ (kẹo, bánh, trái cây, chén chè đậu..) tuy đây là những buổi đoàn tựu nhỏ trước lúc “Dây thân ái” nhưng lại rất hiệu quả để cho các em ngành Oanh hòa đồng, mạnh dạn thổ lộ tâm tình hơn và thích đến với gia đình hơn. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã kết hợp  tổ chức các buổi giao lưu dã ngoại hay tại chỗ với các GĐPT bạn trên địa bàn huyện Phú Quý về chủ đề như thực hiện chương trình tu học, văn nghệ, cắm trại, đá bóng,… tạo động lực cùng học hỏi, chia sẻ sự tự tin và sự mới lạ cho các em, ở đây các em ngành Thiếu rất ưa thích và nhiệt tình tham gia các loại hình đã được đưa ra trong sinh hoạt.

Để duy trì và từng bước đẩy mạnh hoạt động tổ chức áo Lam, GĐPT Thạnh Lâm cũng luôn chú trọng đến mặt Văn Thể Mỹ như hoạt động văn nghệ, TDTT nên vào những ngày kỷ niệm như Lễ Vu lan, Rằm tháng tư, Tết Nguyên đán…Gia đình thường tạo các cơ hội tổ chức biểu diễn Văn nghệ theo chủ điểm trong quý với các “nghệ sĩ, ca sĩ” là các Anh Chị Huynh trưởng và các em Đoàn sinh của Gia đình.

Dựa vào những hoạt động nói trên, phần nào đã làm cho Đoàn sinh có thêm sự tự tin, năng động, tinh thần đoàn kết thân ái và  tin yêu vào tổ chức GĐPT.

Với khẩu hiệu: “Trao cho các em những gì các em cần”, GĐPT Thạnh Lâm đang nhìn lại quá trình hoạt động của đơn vị và từng bước gây dựng tổ chức ngày thêm vững bền, đồng thời hướng dẫn các em tham gia các hoạt động hướng thiện như từ thiện xã hội nhắm tới mục tiêu tốt đạo đẹp đời, đó cũng là góp phần giáo dục nhân cách cho các em theo mục đích của GĐPTVN.

Hiện tại, GĐPT Thạnh Lâm đang có số Huynh trưởng có cấp là 64, Huynh trưởng tập sự 30, số lượng đoàn sinh các ngành là 324 đoàn sinh; (Trong đó: ngành Thanh -27đoàn sinh, ngành Thiếu -53 đs, ngành Oanh -140đs).

?
                   Sinh hoạt văn nghệ mừng xuân Bính Thân -2016
?
                Sinh hoạt giao lưu cùng GĐPT Mỹ Quang – huyện Phú Quý